Các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng đá chính xác

Trong bóng đá, chuyền bóng là kỹ thuật đặc biệt quan trọng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải biết. Kỹ thuật chuyền bóng rất đa dạng, vì vậy để thực hiện chuyền bóng chính xác, hiệu quả thì người tham gia phải học hỏi, tập luyện và tích luỹ rất nhiều. Cùng khám phá các kỹ thuật cơ bản được Cakhia 15 TV chia sẻ sau đây. 

Các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng đá

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng đá có rất nhiều, sau đây là một số kỹ thuật cơ bản nhất để anh em tham khảo.

Cách chuyền bóng sệt

Điểm tiếp xúc khi chuyền bóng sệt nằm ở giữa tâm bóng hoặc nằm trên tâm bóng một chút. Kỹ thuật chuyền bóng sệt sẽ giúp cho người chơi có thể chuyển bóng chính xác tới đồng đội ở khoảng cách ngắn. Ngoài ra, ở khoảng cách trung bình, người chơi có thể sử dụng kỹ thuật chuyền chém mu sệt để đưa bóng nhanh và chính xác tới đồng đội.

Đừng quên thực hiện các kỹ thuật khởi động trước khi thực hiện luyện tập chuyền bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng đá
Cách chuyền bóng sệt đúng kỹ thuật

Cách chuyền bóng bổng

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng đá bằng lòng trong (chuyền vòng), điểm tiếp xúc của người chuyền với bóng sẽ nằm hơi chếch ở dưới tâm bóng bên trái và lên phần phía trên bên phải một chút (đối với người thuận chân phải), và ngược lại đối với người chơi thuận chân trái. Đường chuyền vòng này sẽ có độ xoáy, tạo sự bất ngờ cho hàng phòng ngự đối phương.

Còn với cách chuyền chém mu, điểm tiếp xúc sẽ nằm ở dưới tâm bóng. Các đường chuyền chém mu giúp cho bóng bay lên cao và rơi xuống với điểm rơi dễ dàng để người nhận có thể khống chế bóng. Những đường chuyền bổng thì sẽ hiệu quả nhất ở khoảng cách trung bình và xa.

Chuyền ngắn

Kỹ thuật chuyền bóng khá đơn giản nhất để giảm thiểu nguy cơ mất kiểm soát bóng. Lòng bàn chân là bộ phận giúp cho đường bóng đi chính xác nhất. Đầu tiên, chúng ta cần xác định hướng chuyền bóng, đặt chân trụ gần bóng và giữ hướng chuyền bóng ở phía trước mặt. Sau đó, chân thuận sẽ vung lên đưa bóng từ phía sau ra phía trước theo hướng thẳng với đường đi của quả bóng.

Kỹ thuật chuyền ngắn được sử dụng để điều khiển và giúp đồng đội dễ dàng kiểm soát và vận động bóng. Vì vậy, cố gắng giữ cho bóng di chuyển thẳng và sệt dưới mặt đất. Đây là một động tác rất đơn giản, vì vậy chúng ta có thể nhanh chóng trở nên thành thạo. Sau đó, hãy thử tập với bài tập đập và nhả bóng 1 chạm cùng đồng đội.

Cách chuyền bóng bổng
Chuyền bóng ngắn cho đồng đội

Cách chuyền bóng chính xác

Kỹ thuật chuyền bóng chính xác không dễ để thực hiện. Người thực hiện phải nắm được các bước thực hiện cũng như kỹ thuật chuẩn nhất thì mới đem đến hiệu quả. Sau đây là cách thực hiện cụ thể: 

Thao tác chạy đà

Sau khi đã lấy đà, bạn cần tập trung vào việc tạo ra lực đẩy khi sút bóng. Cách chuyền bóng chính xác, bạn cần chuyển trọng tâm từ chân đá đến chân đứng. Khi chân đá chạm vào quả bóng, hãy đưa chân lên cao và đẩy bóng bằng lòng bàn chân phía trên. Hãy tập trung vào việc đẩy bóng bằng phần lõi đùi và sử dụng phần lõi cơ thể để đẩy bóng với sức mạnh. Để đảm bảo quả bóng bay cao và đi xa, bạn cần chú ý đưa bóng về phía trước và đưa chân đá lên cao đủ để đánh đầu bóng.

Lưu ý rằng để sút bóng bổng thành công, bạn cần tập trung vào việc đưa bóng lên cao và đẩy bóng với sức mạnh. Cũng như mọi kỹ thuật khác, để thành thạo kỹ thuật sút bóng bổng, bạn cần luyện tập thường xuyên và kiên trì. Ngoài ra, hãy chú ý tới tư thế và các động tác trong khi sút bóng để đảm bảo độ chính xác và sức mạnh của quả bóng.

Cách đặt chân trụ

Vị trí đặt chân trụ và tư thế chân đặt trên bóng là rất quan trọng trong việc thực hiện kỹ thuật sút bóng bổng. Ngoài vị trí đặt chân trụ, tư thế chân đặt trên bóng cũng ảnh hưởng đến cách sút bóng của bạn. Nếu chân đặt lên bóng không đúng tư thế, bạn có thể dễ dàng mất quyền kiểm soát bóng và bóng sẽ không đi theo hướng mong muốn.

Các chuyên gia khuyên rằng khi đặt chân lên bóng, bạn nên để phần lót chân chạm vào bóng, phần gót chân nâng lên và phần mũi chân hướng thẳng lên trên. Khi đá bóng, bạn nên vung chân đúng hướng, đánh trúng phần giữa bóng để đảm bảo bóng bay thẳng và xa. Nếu bạn muốn tạo xoáy khi chuyền bóng đá, bạn có thể vung chân theo hướng xoay mong muốn trước khi đá bóng.

Cách chuyền bóng sệt
Cách đặt chân trụ

Kỹ thuật vung chân sút bóng

Cách vung chân sẽ quyết định đến độ chính xác và thành công của cú sút. Nếu bạn đã chọn đúng vị trí để đặt chân trụ, hãy vung chân thuận ra với biên độ rộng và cao nhất có thể. Quả bóng sẽ được đá về phía trước với một lực mạnh nhất và đi được khoảng cách xa nhất. Lực vung chân càng mạnh thì tốc độ bay của quả bóng càng cao.

Khi thực hiện cú sút, bạn cần chú ý lấy hông làm điểm tựa. Phần đùi và phần cẳng chân sẽ đưa từ sau ra trước. Khi đến điểm vuông góc với bóng, bạn cần vung mạnh cẳng chân ra trước để tạo lực mạnh nhất cho cú sút.

Đồng thời, mũi bàn chân trụ phải chỉ theo hướng mà quả bóng sẽ bay đi. Phần bàn chân của chân sút phải được đặt chắc chắn, đùi vung với biên độ hẹp, chân tiếp xúc với bóng trong thời gian ngắn và lực tác động phải mạnh. Sau khi đã sút bóng, bạn cần căng chân và dừng lại đột ngột.

Cách chuyền bóng điểm rơi/Cách chuyền chém mu
Vung chân sút bóng

Lời kết

Kỹ thuật chuyền bóng là kiến thức mà các cầu thủ bóng đá đều phải biết. Việc vận dụng các kỹ thuật này sẽ đem đến hiệu quả cao trong việc thi đấu. Đặc biệt là phối hợp cùng các cầu thủ một cách nhịp nhàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *