Một số kỹ thuật đỡ bóng cơ bản cần biết trong bóng đá 

Kỹ thuật đỡ bóng là một trong những yêu cầu không cơ bản trong bóng đá mà các cầu thủ cần phải biết. Có nhiều cách để thực hiện việc đỡ bóng, để thực hiện hiệu quả, chính xác và an toàn thì người chơi cần phải tập luyện thường xuyên. Nếu anh em chưa biết về các kỹ thuật này thì đừng bỏ qua bài viết sau. 

Kỹ thuật đỡ bóng sệt

Cách đỡ bóng sệt là kỹ thuật cần phải thực hiện chính xác, vì chỉ cần sẩy chân là có thể khiến bóng đi theo hướng khác và dẫn đến nhiều sai lầm. Với kỹ thuật này sẽ có 2 cách thực hiện đó là: 

Đỡ gầm (khống chế bóng bằng gầm giày)

Kỹ thuật đỡ bóng cơ bản và dễ dàng nhất đó là sử dụng gầm giày. Đây được xem là một phương pháp phổ biến và hiệu quả để khống chế bóng. Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần đưa bàn chân thuận ra phía trước, sau đó để mũi chân chếch lên và chạm bóng bằng gầm giày. Lưu ý rằng bạn không nên đưa bàn chân lên quá cao, vì bóng có thể dễ dàng trượt qua dưới bàn chân của bạn.

Tập đỡ bóng bằng lòng trong

Để nhận đường chuyền sệt, bạn có thể sử dụng kỹ thuật khống chế bóng và đỡ bằng lòng trong. Đầu tiên, bạn cần giơ chân lên và đặt chân vuông góc với cẳng chân. Sau đó, sử dụng má trong để chạm nhẹ vào bóng và hơi thu bàn chân về phía sau để giảm lực tác động lên bóng. Lưu ý rằng bạn không nên đỡ bóng bằng lòng bàn chân vì bóng sẽ bật ra rất mạnh và khó kiểm soát.

kỹ thuật đỡ bóng xoáy
Luyện tập đỡ bóng thường xuyên

Kỹ thuật đỡ bóng bổng

Với kỹ thuật đỡ bóng bổng thì có nhiều cách để thực hiện hơn. Trong đó bao gồm: 

Cách đỡ bóng bổng bằng lòng trong

Để thực hiện kỹ thuật đỡ bổng bằng lòng trong, trước tiên bạn cần quan sát và chọn điểm rơi của quả bóng. Sau đó, xoay má trong của bàn chân ra ngoài để chuẩn bị đón bóng. Khi bóng đến gần, giơ chân lên và đặt cẳng chân vuông góc với đùi, đồng thời bàn chân và đùi phải song song với nhau.

Khi chạm vào bóng, hạ thấp trọng tâm cơ thể để giữ bóng không bị bật ra và hạ thấp bàn chân xuống để giảm lực tác động lên bóng. Để khống chế bóng bổng bằng má trong của bàn chân, bạn không nên nghiêng úp chân xuống như khi sử dụng kỹ thuật bóng sệt, mà nên ngửa lòng bàn chân lên một chút và để điểm tiếp xúc của bàn chân ở phía dưới đáy quả bóng. Nếu đỡ bóng bằng mặt trước, bóng sẽ bay về phía trước.

Kết hợp với các kỹ thuật động tác giả để giữ bóng và chuyền bóng cho đồng đội hiệu quả hơn.

Đỡ bóng bổng bằng mu bàn chân

Với kỹ thuật này người thực hiện cần tùy chỉnh vị trí bàn chân tùy theo độ bổng của quả bóng, thường là đưa bàn chân ra trước và hơi duỗi ra để đỡ bóng. Điểm tiếp xúc của bóng và bàn chân nằm ở giữa các ngón chân và phần mu bàn chân. Thường thì kỹ năng này được sử dụng để đón bóng trong tình huống phải chạm bóng.

Khi chạm bóng, bạn cũng nên thu bàn chân lại hơi về phía sau để giảm lực tác động lên bóng. Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật này một cách hiệu quả, ta cần đảm bảo an toàn trong tình huống mất bóng và không bị đối thủ theo kèm quá sát. Hãm bóng là một kỹ năng quan trọng giúp thành công trong việc khống chế bóng bằng mu bàn chân. Vì vậy, để thực hiện kỹ thuật này thành công, người chơi cần phải có đôi chân cảm giác và chăm chỉ luyện tập thường xuyên.

Cách đỡ bóng bổng
Đỡ bóng bổng bằng mu bàn chân

Tập kỹ thuật khống chế bóng bổng bằng ngực

Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực, bạn cần đứng chắc chân và chuẩn bị sẵn để nhận đường chuyền. Khi bóng tới, bạn cần nghiêng người về phía sau và đưa ngực ra phía trước để chặn đứng quỹ đạo của bóng. Khi bóng chạm vào ngực, bạn cần đẩy ngực lên trên để giúp bóng không bật ra. 

Bạn chỉ nên đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải của bạn và không nên đỡ ở giữa ngực vì sẽ gây đau và không ổn định. Bạn cần luyện tập nhiều để nâng cao kỹ năng khống chế bóng bằng ngực và đảm bảo tính an toàn cho bản thân và đồng đội.

Đỡ bóng bằng đùi

Kỹ thuật đỡ bóng bằng đùi được nhiều người biết đến và sử dụng vì nó dễ thực hiện. Tuy nhiên nó chỉ sử dụng được khi có bóng ở dưới ngực. Để thực hiện kỹ thuật này tốt hơn, bạn cần chú ý đến vị trí đứng và hướng tầm nhìn. Khi đứng, bạn nên để hai chân rộng bằng vai và có sự cân đối giữa hai chân, hướng tầm nhìn về phía bóng để có thể đón bóng chính xác. Ngoài ra, cần có tinh thần tập trung và sẵn sàng cho mọi tình huống, tránh để lơ là hoặc chủ quan trong quá trình tập luyện.

kỹ thuật đỡ bóng bổng
Dùng đùi để đỡ và kiểm soát bóng

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy

Kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất mà các cầu thủ cần phải rèn luyện. Trong đó, kỹ thuật khống chế bóng xoáy được xem là khó nhất và đòi hỏi sự tập trung, kỹ năng và kinh nghiệm của cầu thủ.

Với những đường chuyền bóng đi xoáy, các cầu thủ thường gặp khó khăn khi đỡ bóng, do bóng thường xoáy nhanh và khó kiểm soát. Khi đỡ bóng không đúng kỹ thuật, bóng sẽ bật ra xa và dễ dàng bị mất bóng. Do đó, để biết làm thế nào để đỡ bóng xoáy các bạn có thể tham khảo cách sau:

  • Cách đỡ bóng xoáy sệt: Khi gặp những đường chuyền bóng sệt xoáy, cầu thủ cần đỡ bóng gầm giày hoặc bằng lòng bàn chân.
  • Cách đỡ bóng xoáy bổng: Gặp các pha bóng xoáy bổng, chúng ta có thể dùng ngực hoặc đầu hay đùi để đỡ bóng.
  • Cách đỡ bóng xoáy tâm ngang: Với những pha bóng xoáy đi tầm ngang, chúng ta cần giơ chân lên cao và dùng lòng bàn chân hay mu bàn chân để đỡ bóng.

Lời kết 

Các cầu thủ thi đấu bóng đá cần có rất nhiều kỹ thuật khác nhau. Trong đó kỹ thuật đỡ bóng đặc biệt quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đường bóng đi sau đó. Vì vậy các cầu thủ cần phải tập luyện rất nhiều để có thể khống chế bóng một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, để xem những trận cầu đỉnh cao, phô diễn nhiều kỹ thuật đẹp mắt, hãy truy cập Cakhia 6 link – trang xem bóng siêu mượt, hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *